Trang chủTư vấn kỹ thuậtTư vấn về camera Lựa chọn các ứng dụng khi lắp đặt hệ thống camera IP
An ninh
An toan
An tam

Tiêu điểm công nghệ

Công nghệ mới - Camera 360 độ

Công nghệ mới - Camera 360 độ

Công nghệ camera 360 độ, sử dụng cho thị trường dân dụng. Thời gian qua, một loạt các hãng sản xuất camera IP, như Axis, Pixord, Vivotek,... đã tung ra...

Xem bài viết...

ADT giới thiệu thiết bị chống đọc lén

ADT giới thiệu thiết bị chống đọc lén

Công ty Dịch vụ An ninh ADT đã giới thiệu Giải pháp an ninh chống đọc lén thông tin cho máy ATM, Đây là 1 thiết bị phát hiện loại...

Xem bài viết...

Yogurt lắp đặt đầu đọc vân tay

Yogurt lắp đặt đầu đọc vân tay

DigitalPersona, nhà cung cấp toàn cầu các giải pháp xác thực-an toàn-an ninh, vừa tuyên bố: hệ thống cửa hàng Yogurdland trên toàn nước Mỹ, Mexico và Guam công bố...

Xem bài viết...

Nhận dạng 3D, công nghệ mới của Artec

Nhận dạng 3D, công nghệ mới của Artec

Artec ID, bộ phận về công nghệ sinh trắc 3D của Artec Group, cùng các nhà sản xuất thiết bị nhận dạng, vừa nghiên cứu thành công ứng dụng nhận...

Xem bài viết...

Xu hướng ứng dụng chíp cảm biến ảnh 960H

Xu hướng ứng dụng chíp cảm biến ảnh 960H

960H là tên gọi của dòng sản phẩm cảm biến ảnh (CCD), được Sony phát triển. Các cảm biến ảnh có khả năng bắt được hình ảnh có độ phân...

Xem bài viết...

Các hãng sản xuất Trung Quốc cải tiến, tăng cường …

Hệ thống chấm công là một công cụ quản lý hữu ích. Các nhà sản xuất Trung Quốc đang cố gắng đem tới cho khách hàng các sản phẩm hoạt...

Xem bài viết...

Sản phẩm - dịch vụ

các sản phẩm chủ yếu

sản phẩm và giải pháp giámsát

bao trom-chong trom

hệ thống xem qua ip,LAN,Internet

Tin khuyến mại

Thông tin khuyến mại

Hãng sản xuất

hãng hundure-cung cấp máy chấm công bằng thẻ cảm ứng
Báo trộm,giám sát,quan sát,ip
card printer-May in the
sản phẩm,giải pháp,dịch vụ an ninh
cticomvn-chuyên thiết bị an ninh
ACTi Đài Loan
KCA-Xuất xứ Đài Loan
IDTi-Hãng sản xuất Hàn Quốc
hãng Virdi-Hàn Quốc
hãng soyal-Đài Loan

Tin tuyển dụng

Tuyển nhân viên kỹ thuật, nhân viên kinh doanh

Đang online

Đang có 25 khách và không thành viên đang online

Các ứng dụng mới đang chờ đón người sử dụng.

Camera IP ra đời, có biết bao nhiêu những ứng dụng mới xuất hiện. Giờ là lúc chúng ta thử điểm qua một vài ứng dụng của camera IP. Khá nhiều lĩnh vực như Giao thông đô thị, giáo dục, dự án chính phủ đã triển khai loại camera này. Những ứng dụng nào của camera IP hay được nhắc đến?

Công nghệ NVR

Đầu ghi NVR

NVR, cụm ký tự này luôn được nhắc tới khi nói đến camera IP, là viết tắt của cụm từ tiếng anh Network Video Recorder. Đây là phần  trung tâm của hệ thống, nơi tập trung các tín hiệu từ camera. NVR, có thể là thiết bị phần cứng hoặc phần mềm, có chức năng xử lý tín hiệu video (ghi, hiển thị,…) của hệ thống. Thông thường, ta có thể truy cập NVR từ xa hoặc ngay tại chỗ. NVR xử lý toàn bộ các yêu cầu liên quan tới hình ảnh. Làm thế nào để lựa chọn, sử dụng các ứng dụng của NVR, giúp ta có một hệ thống quan sát bằng hình ảnh hiệu quả hơn?

Thường thì các NVR tương thích với phần cứng của nhiều nhà sản xuất. Đây là phần quan trọng của bất cứ hệ thống dựa trên nền tảng giám sát qua mạng nào. Sự tương thích này giúp khách hàng tự xây dựng hệ thống theo yêu cầu riêng và lựa chọn loại camera phù hợp nhất với yêu cầu của mình.

Nhà sản xuất NVR càng chú trọng tới khả năng tương thích sản phẩm NVR với nhiều thương hiệu camera ip, hệ thống quan sát càng hiệu quả hơn khi sử dụng. Người sử dụng thường quên rằng, họ có thể kết hợp sử dụng nhiều loại camera IP từ các nhà sản xuất khác nhau, thay vì chỉ mua camera IP từ một nhà sản xuất. Tuy nhiên, nên cân nhắc nhu cầu sử dụng, để xác định chủng loại camera mà ta cần. Chẳng hạn, khi ta cần camera bán cầu chống ngược sáng, camera thân ngày/đêm có ống kính tiêu cự điều chỉnh được, camera PTZ, ngày/đêm, zoom 35X và camera Megapixel. Sẽ là thuận lợi nếu bạn mua toàn bộ chúng từ một nhà sản xuất. Nhưng trên thực tế điều này rất khó thực hiện.

Thay vì mua toàn bộ camera từ một nhà sản xuất, ta thử nghĩ, nếu ta mua từ nhiều nhà sản xuất khác nhau thì sao? Ta có thể mua các loại camera trên từ vài nhà sản xuất khác nhau, để có được sản phẩm chất lượng tốt nhất vì mỗi nhà sản xuất đều có thế mạnh riêng của mình. Điều này chỉ thực hiện được nếu thiết bị NVR, ta định mua, hỗ trợ nhiều loại camera từ các nhà sản xuất khác nhau.

Một số người nói rằng, sử dụng camera từ nhiều nhà sản xuất khác nhau khiến ta gặp phải khó khăn về bảo hành và hỗ trợ kỹ thuật, nhưng đây lại là công việc của những chuyên gia về tích hợp hệ thống, là nơi dành cho các công ty về tích hợp hệ thống có đất dụng võ. Khi triển khai hệ thống camera trên nền tảng giao thức mạng IP, điều thực sự quan trọng là khi lựa chọn chuyên gia tích hợp hệ thống, người phải có kinh nghiệm thực tế về các hệ thống mạng, về các trục trặc thường gặp phải trong môi trường mạng. Đây không phải là lúc tìm chuyên gia tích hợp chào giá rẻ nhất. Giá cả luôn là vấn đề cần cân nhắc, nhưng cũng nên cân nhắc toàn bộ các yếu tố khác nữa. Đừng ngại khi cần phải hỏi cho rõ các vấn đề liên quan đến tích hợp hệ thống. Hãy tham khảo những công việc mà người chuyên gia đó đã làm trước đây, nên hỏi chi tiết về khả năng hỗ trợ kỹ thuật của họ. Đây là việc rất cần thiết khi triển khai, lắp đặt hệ thống có sử dụng thiết bị của nhiều hãng khác nhau.

Ứng dụng NVR

Một chuyên gia tích hợp có trình độ luôn có khả năng xây dựng hệ thống gồm nhiều camera của các hãng khác nhau, và họ có khả năng hỗ trợ khi ta cần. Khi lắp đặt hệ thống, nên xem xét về điều khoản cam kết hỗ trợ thật rõ ràng. Hệ thống nên được bảo hành từ 1 năm trở lên, bao gồm luôn cả phần vật tư thay thế và nhân công, và cân nhắc khi hết thời hạn bảo hành thì sao?Vì chúng ta sẽ luôn phải cần sự hỗ trợ kỹ thuật từ chuyên gia tích hợp để đảm bảo hệ thống hoạt động tốt.

Công nghệ camera IP

Trong những năm gần đây, thị trường camera tràn ngập các nhà cung cấp. Trong quá khứ, bạn chỉ có khoảng vài sự lựa chọn khi cần mua một loại camera nào đó, còn bây giờ, bạn sẽ nhận được hàng chục lời mời chào và hầu hết đều đáp ứng nhu cầu sử dụng. Bạn đừng bối rối, hãy tìm kiếm và đánh giá cẩn thận. 

Nên thận trọng bằng cách yêu cầu nhà cung cấp demo sản phẩm mà bạn muốn mua, trước khi lắp đặt cả hệ thống. Kiểm tra theo thứ tự từng bước một. Với mỗi loại camera mà ta định mua, điều quan trọng là phải chắc chắn rằng camera đó tương tích với NVR đang sử dụng. Cần lưu ý, các camera này không phải như CCTV camera (camera Analog), để có thể đấu nối với bất cứ loại DVR nào.

H.264 là một thuật ngữ được thảo luận khá nhiều ở thị trường camera. Nhiều nhà sản xuất camera tuyên bố, camera của họ sử dụng công nghệ nén hình ảnh mới nhất (H.264), vậy điều gì khiến cho chuẩn nén này nghe hấp dẫn thế?

Công nghệ MJPEG là một trong phương thức nén ảnh ra đời sớm nhất, và vẫn đang được sử dụng. Chuẩn nén này có chất lượng hình ảnh tốt, nhưng chi phí thường khá cao. Dung lượng băng thông sử dụng là khá lớn, điều này khiến cho nó không được sử dụng nhiều khi ứng dụng trong môi trường mạng. Với yêu cầu băng thông cao, kèm theo dung lượng lưu trữ lớn, đã trở thành một cản trở trong thị trường thiết bị giám sát qua mạng.   

Công nghệ nén MPEG4, đã đem tới một phương thức nén hình ảnh với yêu cầu băng thông và dung lượng lưu trữ giảm đi tới 60 %. Đây là một bước tiến theo hướng đi đúng đắn, và khi công nghệ mạng phát triển, nhiều người đã nghĩ, đây là thời điểm để bắt đầu xem xét tới hệ thống giám sát trên nền tảng mạng. Tuy nhiên, chi phí vẫn còn cao.

H.264 là một công nghệ nén hình ảnh, đã cải thiện hơn nữa về khả năng tiêu tốn băng thông và dung lượng lưu trữ. Một camera sử dụng chuẩn nén H.264 có thể giảm dung lượng đường truyền và lưu trữ tới 50% so với MPEG-4. Công nghệ này đã tăng khả năng ứng dụng cho hệ thống giám sát và làm hài lòng những khách hàng, vốn trước đây không nghĩ tới hệ thống giám sát qua mạng .

Công nghệ camera Megapixel

Camera megapixel đem tới cho nhiều khách hàng chất lượng hình ảnh được đánh giá là rất tốt. Khả năng phóng to hình ảnh mà vẫn giữ được độ nét cao là phần quan trọng cho các công việc điều tra và là bằng chứng pháp lý cho tòa án. Camera Megapixel đã đem tới chất lượng hình ảnh cao – vượt qua những gì đã từng mong đợi từ hệ thống camera Analog truyền thống. Nhưng chi phí luôn là điều cần xem xét. Camera megapixel yêu cầu lớn gấp 15 lần dung lượng lưu trữ và băng thông đường truyền, khi so sánh với camera thông thường có độ phân giải/kích cỡ ảnh 4CIF.

Khi đinh dạng nén H.264 bước vào ngành công nghiệp camera IP, các nhà sản xuất camera megapixel đã là một trong số những người đầu tiên ủng hộ chuẩn nén này. Nguời dùng nhận thấy, giờ đây, một camera megapixel hoàn toàn trở thành một lựa chọn khả thi – yêu cầu băng thông chỉ  còn lớn gấp 2 hoặc 3 lần so với camera thông thường – điều này đáng để cân nhắc sử dụng camera megapixel.

Camera megapixel cho hình ảnh với độ phân giải lớn gấp 15 lần camera thông thường. Tại nơi chỉ lắp 1 hoặc 2 camera để quan sát khu vực rộng như bãi đỗ xe hoặc khu để hành lý, lắp camera megapixel là phù hợp. Vì camera megapixel đem lại khả năng nhận dạng kẻ phạm tội tốt hơn.

Tăng cường sử dụng công cụ phân tích hình ảnh

Về ứng dụng công nghệ, các công cụ phân tích hình ảnh được sử dụng cho nhiều các ứng dụng khác nhau, từ bảo vệ an ninh toàn khu vực cho tới ứng dụng nhận dạng, phân tích, cảnh báo cho tình huống cụ thể - Vậy, còn có những ứng dụng nào khác mà công cụ phân tích hình ảnh có thể cung cấp? Việc lắp đặt camera, kèm nhân công cho cài đặt, thiết lập công cụ phân tích hình ảnh cho một camera loại này lớn hơn vài lần so với camera thông thường, vậy sử dụng công cụ phân tích hình ảnh đem lại thêm cho ta lợi ích gì?

Hãy cân nhắc tới một khả năng sau, ta có một hệ thống camera IP, có kèm công cụ phân tích hình ảnh, được cấu hình sử dụng cho một vài ứng dụng khác, bên cạnh ứng dụng về an ninh. Ta nói tới ứng dụng cho cửa hàng bán lẻ, tại đó, có lắp đặt camera để phòng tránh mất mát. Công cụ phân tích hình ảnh còn được sử dụng để làm chức năng đếm người tại quầy thanh toán.

Ứng dụng công cụ phân tích hình ảnh

Nếu số người, tại một thời điểm, vượt quá mức ngưỡng cho phép, hệ thống có thể gửi một email hoặc tin nhắn cảnh báo tới ngườ quản lý, để điều thêm nhân viên thu ngân tới phục vụ tại quầy thanh toán, do đó giúp tăng hiệu quả sử dụng hệ thống. Phân tích hình ảnh cũng có thể được sử dụng là công cụ nghiên cứu đánh giá tại một môi trường thực tế, ví dụ như cửa hàng bán lẻ,  giúp ta thống kê được, trong một tháng xảy ra bao nhiêu lần số khách hàng tại quầy thanh toán vượt quá mức ngưỡng đã qui định.

Công nghệ đem tới hiệu quả trong kinh doanh

Một vài ví dụ trên cho thấy các ứng dụng khác của camera IP. Càng tìm hiểu về nhiều ứng dụng, ta càng nhận thấy rằng, hệ thống quan sát bằng hình ảnh có thể làm được nhiều thứ hơn là chỉ ứng dụng cho lĩnh vực an ninh, phòng ngừa mất cắp. Một hệ thống giám sát hình ảnh, được sử dụng cho các lĩnh vực khác, có thể giúp ta tăng nhanh khả năng thu hồi vốn đã đầu tư cho kinh doanh. Một trong những ưu điểm mạnh nhất của xu thế hội tụ công nghệ đó là - Công nghệ được sử dụng cho các ứng dụng mới và theo cách thức sáng tạo để phát huy hiệu quả trong lĩnh vực kinh doanh, chứ không chỉ để phát triển trong mỗi lĩnh vực phim ảnh, âm thanh, hoặc hệ thống lưu trữ dữ liệu.

Có thể, bây giờ chưa phải lúc ta sử dụng toàn bộ các ứng dụng này. Vì sẽ là không hợp lý, nếu ta sử dụng một ứng dụng công nghệ nào đó, chỉ vì nó là công nghệ mới. Tuy nhiên, ta nên để tâm tới những ứng dụng này, vì công nghệ đang ngày càng phát triển hơn. Đến lúc nào đó, có thể ta sẽ tìm được 1 ý tưởng công nghệ nào khác, được áp dụng cho chính lĩnh vực mà ta đang cần. Sử dụng công nghệ hình ảnh cho những ứng dụng mới mà ta chưa từng nghĩ tới trước đây, không chỉ giúp ta kiếm tiền, hoặc đem lại lợi ích cho cuộc sống, mà còn khiến cho nhiều thứ trở nên dễ dàng thuận tiện hơn là ta tưởng.

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

: